Tin tức

Công trình của SMA - Top 10 giải thưởng Ashui Awards

SMA254 / SMA Studio


  • Địa điểm: 21B ngõ 44 Trần Tử Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Thiết kế: SMA Studio
  • Kiến trúc sư: Phạm Tuấn Anh

Bối cảnh

SMA254 trên một khu đất với diện tích chỉ 10m2 ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) là dấu tích còn lại sau quá trình phát triển quá nhanh của Hà Nội. Ba bên là nhà hàng xóm đã xây dựng, mặt tiền hẹp nhìn ra ngõ 1m. Gặp đủ bất lợi khi diện tích mặt bằng nhỏ với kích thước 2.5x4m. Hiện trạng nhà là công trình đã xuống cấp cần được nghiên cứu xây mới với chi phí nhỏ, thi công nhanh và không ảnh hưởng tới các nhà xung quanh.

Ý tưởng

Bài toán đặt ra với các kiến trúc sư của SMA Architecture Studio là đảm bảo nhà nhỏ, điều kiện khu đất hạn chế nhưng công trình linh hoạt, sử dụng đồng thời ánh sáng, thông gió tự nhiên, tiết kiệm tối đa năng lượng. Ý tưởng ban đầu với những module khối lập phương với tỉ lệ khác nhau được xếp chồng có thể liên hệ không gian bằng nhiều hướng, từ các tầng có thể nhìn thấy nhau.

Vật liệu

Các vật liệu sắt, tôn, thép được sơn trắng vừa giúp cho nhà thoáng đãng, rộng rãi vừa có tác dụng phản quang, giúp ánh sáng lan tỏa khắp các tầng và gác lửng. Sàn lửng là gỗ cao su ghép thanh kết hợp với sắc trắng của tôn, màu xám betong của sàn chính tạo nên sự tương phản, hiện đại, mộc mạc. Vật liệu thép đươc sử dụng một cách sáng tạo giúp công trình trở lên ấn tượng và độc đáo. Nó cũng giúp cho công trình có diện tích thông thủy rộng hơn do độ dày của tôn bằng 30% độ dày tường gạch.

Không gian

Các không gian linh hoạt liên hệ với nhau từ tất cả các tầng sàn đến mái. Nhà gồm 2 tầng chính, xen giữa là các gác lửng với chiều cao khác nhau để tạo sự thông thoáng và đảm bảo đúng quy định xây dựng. Các không gian được chia sẻ làm không gian nhỏ không cảm giác bức bí. Giữa các lớp không gian có thêm các sàn gió, sàn kính tăng tính liên hệ và thông thoáng cho công trình. Vì vậy năng lượng của nhà được sử dụng rất tiết kiệm nhờ chiếu sáng và thông gió tự nhiên nên hầu như không cần sử dụng đèn chiều sang, điều hòa trong quá trình làm việc. Phần mặt tiền là các hệ cửa sổ kết hợp các lan can có thể mở thoáng 70% biến không gian trong nhà thành không gian mở để liên hệ tối đa với môi trường bên ngoài khi thời tiết đẹp. Do những người làm việc trong nhà đều trẻ nên kiến trúc sư sử dụng thang sắt (Ladder) vừa tiết kiệm diện tích, vừa tăng cường hoạt động thể chất.

Mục đích sử dụng hiện tại là nơi làm việc của công ty kiến trúc nhưng có thể chuyển đổi thành nơi ở của gia đình khi cần thiết. Tầng một là không gian bên ngoài (external) gồm các khu tiếp tân, phòng khách, khu WC chung… Tầng hai gồm các không gian nội bộ (internal) làm việc, không gian đa năng, bếp… Tầng thượng là không thư giãn (relax) như giàn cây trên mái, khu nghỉ ngơi, BBQ… Các chậu cây trên mái được sử dụng hệ tống tưới tự động, bố trí bằng vật liệu nhẹ với cao độ và kích thước khác nhau phủ bóng mát cho công trình, là không gian nghỉ ngơi cho các kiến trúc sự trong quá trình làm việc.

Theo ashui.com

Chia sẻ:

Viết một bình luận